Tìm hiểu lễ hội đón xuân Hanami tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản lễ hội Hanami thường được tổ chức hàng năm vào dịp từ tháng 3 đến tháng 5. Ngày hội này được tổ chức với các họat động chào năm mới và ngắm hoa anh đào. Mỗi mùa Hanami người dân Nhật Bản lại cùng nhau ngồi quây quần bên những tán hoa anh đào cùng trò chuyện, cùng uống rượu hàn huyên về một năm đã qua. Du khách có thể ghé qua các địa điểm để tham gia lễ hội như đảo Okinawa, bờ hồ Kawaguchiko, công viên Ueon ở Tokyo.

Mùa xuân Nhật Bản

Vào mùa xuân ở Nhật Bản miền Bắc thường lạnh còn miền Nam lại ấm áp hơn. Do vậy mà hoa anh đào sẽ nở theo thời tiết từ nơi ấm hơn là từ nam ra bắc. Mặc dù là loại hoa có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng ở Nhật Bản hoa anh đào vẫn được nhiều người biết đến là loài hoa biểu tưởng của đất nước này.

Lịch sử của lễ hội Hanami

Lễ hội Hanami có từ thời Nara cách đây hàng nghìn năm về trước cho đến thời kỳ Heian. Thời kỳ Heian là thời gian bùng nổ của văn học, nghệ thuật Nhật Bản, từ Hanami cũng trích trong tiểu thuyết nổi tiếng Genji, dùng để chỉ hoạt động thưởng thức hoa anh đào. Loài hoa này trong thơ ca Nhật Bản được nói đến là sự tinh tế, đẹp đẽ và mong manh. Nhật Hoàng Saga là người được chính thức hóa đưa lễ hội Hanami ở thời Heian.

Tiếp đó lễ hội mùa xuân Hanami dần lan rộng qua nhiều thời kỳ, cho đến thời Endo hầu hết các tầng lớp ở Nhật Bản đều biết đến lễ hội này. Hoa anh đào cũng ngày càng được trồng nhân rộng hơn ở khắp mọi nơi dưới thời Shogun cho đến tận bây giờ.

Lễ hội Hanami ngày nay

Người Nhật Bản đã duy trì lễ hội Hanami cho đến ngày nay. Mỗi độ xuân về vào từ tháng 3 đến tháng 5 người ta lại rủ nhau tập trung tại các công viên vừa vui chơi ăn uống vừa thưởng hoa anh đào bung nở. Đúng vào dịp này là lúc bước vào một năm mới nên là thời điểm lý tưởng để gặp gỡ giữa các bạn trẻ. Nhiều người dân bản địa còn thích đi tản bộ ở công viên để tìm cảm giác thư thái trút bỏ đi sự bận rộn hàng ngày.

Tham dự lễ hội Hanami

Đúng dịp diễn ra lễ hội người đổ về tham dự rất đông đúc do đó người dân và du khách muốn tìm được chỗ đẹp thì nên đến công viên sớm. Một số nơi như công viên Ueno có treo đèn lồng rất đẹp. Các hoạt động bên lề được tổ chức như ca nhạc, tiệc tùng đến khuya. Du khách còn có cơ hội thưởng thức các món ăn đặc trưng của Nhật Bản như hải sản, cơm bento và một loại đồ uống không thể thiếu đó là rượu Sake.

Tới Nhật vào mùa lễ hội Hanami, bạn cũng đừng quên ghé qua thăm ngôi chùa Todaiji độc đáo: http://www.dulichdaiviet.com/chi-tiet/kham-pha-ngoi-chua-todaiji-voi-kien-truc-doc-dao.aspx

Loading Facebook Comments ...