Phong tục đón Tết ở xứ sở kim chi

Hàn quốc là quốc gia có sự kết hợp hài hoà giữa tính hiện đại và những nét truyền thống. Tuy là có quốc gia còn non trẻ hơn so với những nước trong khu vực châu Á song những nét truyền thống văn hoá của quốc gia này lại rất đặc sắc. Đặc biệt là phong tục đón tết cổ truyền Seol hay Seollalvới nhiều hoạt động và trò chơi dân gian thú vị diễn ra trên khắp cả nước.

Tết Hàn Quốc không khác nhiều với Việt Nam

Tương tự Việt Nam, vào những ngày gần tết, người Hàn Quốc sẽ tập trung dọn dẹp nhà cửa. Họ có phong tục tẩy trần bằng nước nóng trước giao thừa với mong muốn giũ sạch những phiền muộn không vui của năm cũ, để đón năm mới hạnh phúc mới. Người Hàn Quốc đốt các thanh tre trong nhà lúc giao thừa vì họ tin rằng tiếng nổ phát ra từ những thanh tre bị đốt sẽ làm ma quỷ khiếp sợ và bỏ chạy. Trong đêm giao thừa, tất cả các thành viên trong gia đình đều thức vì theo quan niệm của họ nếu đi ngủ thì sáng ngày hôm sau thức dậy sẽ bị bạc trắng lông mi và làm cho đầu óc kém minh mẫn.

Những ngày Tết cổ truyền là khoảng thời gian dành cho các thành viên trong gia đình sum vầy, đón tết trong sự yêu thương và đầm ấm. Nhiều gia đình Hàn Quốc mở đầu đón năm mới bằng nghi thức Charye( một nghi thức nho giáo). Các thành viên sẽ khoác lên mình bộ trang phục truyền thống Hanbok màu sắc sặc sỡ, cùng tụ họp ở nhà người trưởng nam thực hiện nhiều nghi lễ, với một chiếc bàn bên trên là nhiều món ăn hấp dẫn và một tờ sớ. Theo truyền thống của người Hàn thì mỗi gia đình sẽ cúng bốn đời ông bà tổ tiên mình.

Sau khi hạ lễ và thụ lộc, những ngườithuộc thế hệ sau sẽ cúi người thực hiện nghi lễ sebae và tặng quà người lớn tuổi trong gia đình để thể hiện sự kính trọng. Người lớn tuổi sẽ đáp lễ bằng những lời khuyên răn, lời chúc năm mới tốt lành hay tặng tiền mừng tuổi cho trẻ nhỏ. Sau đó gia đình sẽ tham gia các trò chơi dân gian như đánh bài hoa gostop, tham gia các trò chơi dân gian…..

Ngoài những nghi lễ  đặc sắc trong ngày Tết ra thì ẩm thực Hàn Quốc trong dịp Tết cũng làm những thực khách siêu lòng với những mónăn phong phú, ngon miệng và đẹp mắt. Mâm cúng lễ của người Hàn có thể coi là một trong những mâm cỗ cầu kỳ nhát trên thế giới với hơn 20 mónăn đặc trưng. Mâm cỗ gồm những món nhưcanh bánh gạo Tteokguk, các loại bánh, cá, sườn hầm galbijjim, mỳ thịt rau japchae và rau rừng thưởng thức cùng rượu gạo Soju, trà omija vớiđủ cả năm vị chua, cay mặn ngọt.

Trong dịp Tết cổ truyền này người Hàn Quốc cũng có phong tục đi du xuân và hái lộc đầu năm tương tự như tại Việt Nam.

Tour du lịch Hàn Quốc dịp Tết Dương: http://www.dulichdaiviet.com/tour/tour-han-quoc-5n4d-tu-ha-noi.aspx

Loading Facebook Comments ...