Giải thích vì sao đồng hồ mặt số la mã lại là IIII mà không phải là IV

Có rất nhiều người thường hay thắc mắc là vì sao trên mặt số của đồng hồ kí hiệu sỗ la mã lại là IIII chứ không phải là IV như thông thường và liệu như thế thì có phải đồng hồ giả hay không? Câu trả lời ở đây là hoàn toàn không nhé. Thực tế thì trong thiết kế đồng hồ phần lớn các hãng sản xuất đều để kí hiệu là IIII. Có muôn vàn các lý do xoay quanh vấn đề này, ngay sau đây xin mời các bạn hay cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ lưỡng nhé.

Xem ngay các loại đồng hồ rolex và đồng hồ casio cặp mới nhất hiện nay.

đồng hồ mặt số la mã

Giải thích vấn đề vì sao đồng hồ mặt số la mã lại là IIII mà không phải là IV thì đầu tiên chúng ta nên kể tới một câu chuyện từ thời Vua Louis XIV của Pháp (1638-1715). Vào thời đó công nghệ chế tác các đồ trang sức ở Pháp đang phát triển mạnh mẽ, nhà Vua yêu cầu những nghệ nhân thiết kế riêng cho mình một mẫu đồng hồ, ban đầu nó được để số IV như thông thường, tuy nhiên về sau do nhà Vua cảm thấy không phù hợp nên đã quyết định bắt các nghệ nhân thiết kế lại với con số là IIII. Đầu tiên có rất nhiều người đã khuyên ngăn nhà Vua, nhưng ông không chịu nghe, và cuối cùng thì tất cả các mẫu đồng hồ ở Pháp thời bấy giờ đều có mặt số la mã IIII thay vì IV như thông thường.

Yếu tố thứ hai đó chính là vấn đề liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo. Theo như một số các nhà ngôn ngữ học thì mặt số đồng hồ nam hàng hiệu la mã có kí hiệu IIII mang theo ý nghĩ tôn kính vị thần La Mã Jupiter (vua chúa của các vị thần, tương đương với thần Zeus trong Huyền thoại Hy Lạp). Theo như cách viết chữ Latinh, thì vị thần này sẽ có tên đầy đủ là IVPITER, chính vì thế mặt số đồng hồ có kí hiệu IIII thay vì IV  được xem như là việc làm để tránh nhắc đến tên của vị thần thiêng liêng đó.

số IIII trên mặt số đồng hồ la mã

Cuối cùng đó chính là tính đối xứng của số 4 với số 8 “IIII – VIII” cũng như tránh nhầm lẫn giữa IV và VI. Một mẫu đồng hồ đẹp không thể nào có sự thiếu sót trong khâu thiết kế, chính vì vậy việc thay số IV bằng IIII để nhằm mục đích đem đến sự cân bằng cho mặt đồng hồ là điều nên làm . Ngoài ra nếu như để ý kĩ bạn có thể thấy kí hiệu IV và VI rất giống nhau, đôi khi quan sát giờ chúng ta có thể bị nhầm lẫn, nên các nhà thiết kế đã quyết định thay thế kí hiệu IIII mà không dùng đến IV như thông thường.

Tin cùng chủ đề: LG hợp tác sản xuất dòng đồng hồ thông minh

Giải thích vì sao đồng hồ mặt số la mã lại là IIII mà không phải là IV

Cách chọn lựa đồng hồ hợp vóc dáng, màu da, công việc và vừa túi

Loading Facebook Comments ...